Ăn sáng nhẹ trước khi tập thể dục

Một trong những sai lầm lớn nhất của người tập thể dục là chạy cả một quãng đường dài vào buổi sáng với cái bụng rỗng. Hãy thử tượng tượng bạn là chiếc xe máy, xe cần xăng, bạn cũng cần năng lượng để vận động.

Nếu không “có gì trong người” mà chạy bộ bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn, dễ choáng váng ngay từ lúc bắt đầu luyện tập.

dinh-duong-03

Bữa ăn trước khi tập có một vai trò rất quan trọng, nó là cung cấp năng cơ bản cho bộ não của bạn. Bộ não không thể dự trữ năng lượng như trong các cơ bắp. Năng lượng của bộ não được gan dự trữ là chủ yếu mà sau một giấc ngủ đêm dài thì gan của bạn giống như một cỗ máy hoạt động mà “gần hết xăng” rồi.

Do đó ăn một chút vào buổi sáng trước khi luyện tập giúp bạn mạnh mẽ và tập trung hơn.

Vậy bạn nên ăn gì trước khi bắt đầu tập?

Một bữa ăn nhẹ đơn giản có chứa chất tinh bột và chất xơ sẽ rất tốt cho bạn (bánh mì, đậu đỗ, gạo, khoai tây…). Lượng thức ăn thì tùy vào “dạ dày” và cường độ luyện tập của bạn. Chẳng hạn bạn chỉ chạy chậm và chạy đường dài thì bạn ăn nhiều hơn một chút, thức ăn cũng dễ tiêu hóa hơn.

Nếu bạn tập luyện “pro” hơn như đến các phòng tập có huấn luyện viên và các thiết bị hiện đại thì thức ăn trong dạ dày bạn cũng khó tiêu hóa hơn, cho nên bạn nên dùng các loại đồ ăn lỏng như sinh tố hoa quả hay sữa.

Nếu bạn chạy bộ trong 1 giờ thì trước đó bạn nên nạp 300 – 500 calo, tùy thuộc vào cân nặng của bạn

Sau đây là vài gợi ý cho bữa sáng:

– 2 hộp sữa (400 calo) và một quả chuối (100 calo)

– 1 chiếc bánh mì (300 calo) phết bơ lạc (200 calo)

– 2 lát bánh mì (200 Calo) và 1 cốc nước cam (150 calo)

Nếu tập luyện thì khi nào bạn nên ăn?

Các bạn nên ăn bữa này 1 tiếng trước khi chạy bộ. Một số loại thức ăn sẽ được tiêu hết trước khi bạn bắt đầu chạy, và não của bạn đã có thể được cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động.

Bạn cũng có thể ăn 15 – 20 phút trước khi tập, nhưng chỉ là những thức ăn nhẹ như: một miếng hoa quả, vài chiếc bánh quy, ly nước quả nhỏ hay thứ gì đó giữ cho lượng đường máu của bạn vừa phải để có thể luyện tập.

(Theo Afamily)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.8/5 (13 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 8 votes)
Ăn sáng nhẹ trước khi tập thể dục, 3.8 out of 5 based on 13 ratings

Cùng danh mục